• (Hotline)

Cafe Doanh Trí - có gì hay vào 8/10/2012 vừa qua ?

      Sáng 8/12/2012, tại điểm hẹn Café Bảo Quang – buổi họp mặt cuối năm do TT Đào tạo Tư vấn quản lý Doanh Trí tổ chức với gần 40 thành viên cùng tham dự tọa đàm- Mâu thuẫn và xung đột nội bộ - Né tránh hay sẵn sàng xử lý? một chủ đề khá thiết thực và cũng khá “nóng” trong hoạt động tại hầu hết các đơn vị doanh nghiệp, cơ sở SXKD.

     Giải pháp nào để xử lý hay né tránh? Mọi người cùng đón chờ sự trao đổi chia sẻ kinh nghiệm.
Khởi động làm nóng bầu không khí tọa đàm, anh ĐQH đột thẳng vào vấn đề “ Mâu thuẫn phát sinh từ qui trình làm việc, từ chức năng nhiệm vụ chưa rõ ràng, từ những lấn cấn, mâu thuẫn giữa cá nhân với nhau…”
     Tiếp nối ý kiến, chị HKH cho rằng “…Do cái tôi lớn quá, ai cũng muốn thể hiện…”, anh NQĐ lại đưa ra góc nhìn khác “…Đôi khi, có những trường hợp do cách giải quyết công việc của sếp chưa hợp lý nên hình thành dần những mâu thuẩn trong nội bộ…”. Tuy nhiên, ý kiến của chị PTKA “…. Do quả bóng trách nhiệm luôn được đá đi, đùn đẩy, nghi kỵ… tạo thành mâu thuẫn” và của anh VVT “… cục bộ, phe phái là nguyên nhân tạo nên sự xung đột giữa các cá nhân, các nhóm trong đơn vị” đã bật lên được nguyên nhân khá phổ biến trong hoạt động tại các doanh nghiệp.

     Nguyên nhân dẫn đến mâu thuẫn, xung đột nội bộ được liệt kê rất nhiều và mọi người đều nhận thấy mối hiểm nguy trong đơn vị nếu không kiểm soát hoặc hạn chế được những mâu thuẫn phát sinh. Mặt khác, mâu thuẫn ngấm ngầm rất nguy hiểm, nếu không phát hiện kịp thời để ngăn chặn, chờ đến khi bộc phát mới xử lý thì e rằng đốm lửa kia sẽ trở thành ngọn lửa đốt tiêu tan ý chí và sức mạnh hợp quần của tập thể. Cách giải quyết sao đây?
     Giảng viên NTM- người dẫn dắt nội dung chương trình tọa đàm đã đưa ra những mặt lợi – hại của mâu thuẫn trong đơn vị, xung đột nội bộ và lưu ý rằng: hãy thấy mặt tích cực của mâu thuẫn trong sự phát triển của của đơn vị từ cách giải quyết thấu tình và đạt lý, tạo điều kiện để mọi người được giải tỏa những ức chế về tâm lý, thỏa mãn hơn trong công việc… 


     Đúc kết
     Mâu thuẫn, xung đột nội bộ phát sinh, phương pháp giải quyết rất quan trọng. Tùy tình hình thực tế, khả năng và điều kiện mà linh hoạt trong vận dụng giải pháp thắng – thua/ thua – thua/ thắng – thắng… Điều mấu chốt, không nên để sự căng thẳng kéo dài, tạo nên sự đối đầu phá bỉnh nhau trong công việc. Trong những trường hợp cá biệt, nhà quản lý cũng nên tận dụng thế lực quản lý để “trị cháy kịp thời và hiệu quả”, ngăn ngay hiện tượng “đốm lửa tàn bùng phát thành đám cháy lớn” trong điều kiện có thể. 
      Café Doanh Trí – Điểm hẹn trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp trong công việc. 
      Hẹn gặp với chủ đề “ Có nên đánh giá con người qua diện mạo và tính cách?” (hay Nhân tướng trong quản trị)- vào đầu Quí 2/2013.

Nhận xét
1
Bạn cần hỗ trợ?