• (Hotline)

Hội thảo 24/04/2010

Sáng 24/04/2010, tại phòng Hội nghị của Metropole Hotel, gần 100 người gồm các chủ doanh nghiệp, các nhà quản lý cấp cao, cấp trung từ Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc, Giám đốc, Trưởng phó phòng và một số chuyên viên của trên 50 doanh nghiệp đã cùng lắng nghe, trao đổi, chia sẻ và giao lưu với nhau xoay quanh chủ đề hội thảo “ Nhân sự không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh – Thực trạng và giải pháp”.

 Trong tâm trạng cùng đón nhận những thông tin thiết thực, hữu ích về vấn đề nhân sự, cách đặt vấn đề mở đầu cho chủ đề hội thảo đầy sức thuyết phục đã gợi mở hướng nghĩ cho mọi người:

   “Như những nhiếp ảnh gia, những thợ chụp ảnh chuyên nghiệp, quan sát và nhìn sự vật - con người từ nhiều góc độ, nhưng để có được tấm ảnh đẹp, họ phải chọn một góc độ chuẩn. Chúng ta, những nhà quản lý, chúng ta nhìn tổ chức, bộ máy của chúng ta cũng với nhiều góc nhìn khác nhau để chúng ta thấy được tổng quan của các vấn đề diễn ra trong hoạt động, và sau đó, chúng ta cũng chọn một góc nhìn chuẩn nhất để “bấm máy” triển khai một cơ cấu tổ chức nhân sự phù hợp nhất, đẩy mạnh các hoạt động hiệu quả nhất…”
 Diễn giả Th.s Nguyễn Trương Minh (Ms.) đã thu hút sự tập trung cao độ của các cử tọa khi bật ra tiêu đề “Vòng luẩn quẩn” để xoáy sâu vào nội dung thực trạng của nhiều doanh nghiệp về nhân sự trong hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay.

      Khi  diễn giả khơi tìm các khó khăn phát sinh tại các doanh nghiệp, một số nhà quản lý được mời trao đổi đã nêu ra thực trạng đặc trưng nhất, mang tính thời sự nhất của doanh nghiệp về vấn đề nhân sự. Theo Ô. Đặng Minh Lượm, Giám đốc Nhân sự của Công ty CP thế giới di động “ Nhân sự công ty cần, nhưng lượng  tuyển không đáp ứng được, cung không đáp ứng được cầu, đặc biệt là tại các tỉnh …”, hoặc như nỗi niềm của Ô. Đỗ Minh Nhật – Giám đốc Công ty Xây dựng MISU “ …. Chúng tôi rất băn khoăn vì dù lương cao, một số nhân viên đã được đào tạo vẫn không ở lại với chúng tôi?”, vì một số nhân viên tìm bến đỗ mới, nên khó khăn tiếp tục phát sinh khi “nguồn nhân lực theo hoạch định không đáp ứng kịp việc lấp lổ hỏng khi nhân viên nghỉ việc đột xuất” như Ô. Lê Đức Trường Sơn – Cửa hàng trưởng, Công ty CP Thương mại Dịch vụ Q. 3 – trao đổi với nhiều âu lo của nhà quản lý về tổ chức hoạt động kinh doanh của đơn vị. Tuy nhiên, vấn đề “…nhiệt huyết bị giảm xuống làm sao để nhiệt huyết tăng cao”, Nguyễn Đình Quốc Tú – Giám đốc điều hành Bệnh viện máy tính ICARE, hay “ nhân viên làm việc lâu năm, năng suất lao động lại không cao, không có sự đổi mới….làm sao thay đổi được tư duy, cách làm việc của họ? ” Trần Văn Đức – Phó trưởng phòng Công nghệ Thông tin Bệnh viện Đại học Y Dược …… cũng là những bức xúc, khó khăn trong nhiều doanh nghiệp về nhân sự.

      Thực trạng như thế, giải pháp ra sao?
 Phải thoát ra khỏi “vòng luẩn quẩn”, khỏi sự bị động, sự hạn chế tầm nhìn về nhân sự trong hoạt động của doanh nghiệp. Thông qua Phần II: Lối thoát, diễn giả đã điểm trúng ngay điểm yếu cơ bản của phần lớn các doanh nghiệp “ Tại sao vật lực, tài lực theo định kỳ chúng ta kiểm kê, còn nguồn nhân lực dường như chúng ta chưa nghĩ đến việc kiểm kê, vì sao?”. Từ cách đặt vấn đề như trên, diễn giả Nguyễn Trương Minh đã nhấn mạnh các giải pháp chính như: Hãy bắt đầu từ việc kiểm kê nguồn nhân lực; Phải hoạch định nguồn nhân lực; Tuyển dụng – bố trí  công việc – đào tạo phải gắn liền với sự phát triển nguồn nhân lực; Phải theo đúng chu trình đào tạo và phát triển; Lương bổng và đãi ngộ phải bảo đảm tính cạnh tranh, công bằng, hợp lý….

 Để khép lại phần trình bày, diễn giả đã yêu cầu các doanh nghiệp nên chú trọng về nguyên tắc dùng người “Tuyển để Dụng và Dụng để Tuyển”, có như thế, doanh nghiệp mới đạt được tính chuyên nghiệp, tính chuyên sâu trong công tác nhân sự, và như thế mới thoát ra khỏi “vòng luẩn quẩn”, nhân sự mới đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh.
 Buổi hội thảo đã có phần sinh động hơn khi chuyển qua nội dung “Hỏi – Đáp” để cùng chia sẻ các trải nghiệm trong thực tế của 3 doanh nhân thành đạt với 6 câu hỏi tiêu biểu được chọn lọc trong 32 câu hỏi được chuyển đến ban tổ chức hội thảo. Với 3 doanh nhân ứng với 3 lĩnh vực khác nhau: Ô. Hà Thân – Chủ tịch HĐQT, TGĐ Công ty CP Tin học Lạc Việt; Bà Trần Thị Nguyên Hằng – Giám đốc Công ty CP BNP Logistics; Ô. Nguyễn Thu Tân – Giám đốc Công ty TNHH Trang Đức, cùng xoay quanh và chia sẻ các vấn đề khá “nóng” về thực trạng nhân sự tại doanh nghiệp như lương bổng, đãi ngộ; giải quyết thôi việc và nhân lực kế thừa; cách giữ người giỏi; cách hóa giải bệnh “sao” của nhân viên giỏi…. Bầu không khí đồng cảm, tập trung qua cách đặt vấn đề, phân tích, liên hệ trong thực tế và cách xử lý  tình huống phát sinh của các doanh nhân được mời chia sẻ kinh nghiệm, đã khiến cho hầu hết người tham dự thể hiện sự hài lòng, đồng tình và đều…. mang tâm trạng tiếc nuối khi chương trình hội thảo được khép lại do thời gian có hạn.

 “ Nhân sự - Vấn đề không của riêng ai”. Nhân sự là của tất cả các nhà quản lý, của tất cả chúng ta, của tất cả những ai có thiện chí xây dựng một tổ chức vững mạnh, một tổng lực hiệu quả trong hoạt động với sự đồng thuận, đồng lòng của tất cả người lao động trong đơn vị để doanh nghiệp không ngừng phát triển, đạt được đỉnh cao trong hoạt động. 
 Hội thảo “Nhân sự không đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh – Thực trạng và giải pháp” tuy đã khép lại, nhưng trong chừng mực nào đó, kết quả từ buổi hội thảo sẽ giúp chúng ta - những nhà quản lý, những người liên quan đến công tác nhân sự - nhìn lại hoạt động của mình để vận dụng các giải pháp một cách thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tại của đơn vị. Đồng thời, với những  hình ảnh trong hội thảo hòa với những lắng đọng suy tư về nhân sự trong doanh nghiệp, về con người và cuộc sống, chúng ta sẽ còn nhiều dịp để hội tụ bên nhau, để cùng tiếp tục chia sẻ  những trải nghiệm, những bài học kinh nghiệm trên  con đường sự nghiệp.

ĐẶNG VĂN TƯ

 

 

Nhận xét
1
Bạn cần hỗ trợ?