• (Hotline)

Một chút lăng đọng qua hội thảo " Chặng đường 2014 -2015 - cơ hội nào cho doanh nghiệp. Nguồng lực & giải pháp"

      Khúc nhạc mở đầu chương trình hội thảo trỗi lên cùng với thông điệp Đón Chào Quí Khách đã kích nên bầu không khí sinh động ngay lúc khởi đầu. Trong phần mở đầu, giới thiệu diễn giả, khách mời, đối tượng tham dự Hội thảo, với chất giọng tự tin đầy thuyết phục, MC tổ chức chương trình Thụy Vân đã tạo nên những âm điệu, sắc thái khác nhau, khơi dậy nhiều dòng cảm xúc trân trọng, tôn vinh, cảm kích, động viên…. qua lời giới thiệu:
     “Những đơn vị, cá nhân tiêu biểu vượt đường xa về dự hội thảo trên đất Đồng Nai hôm nay: 1 Phó GĐ & 3 Trưởng, Phó phòng của công ty Thuốc Lá Bến Tre; 1 Trưởng phòng và 4 Phó phòng, Tổ trưởng của công ty VISSAN (TP. HCM)…. Thật cảm động khi tiếp đón một số anh/chị tại TP. HCM vượt đường xa bằng xe gắn máy, xe bus đến Đồng Nai tham dự hội thảo….”   
 đã kết con người gần nhau hơn, đã tạo nên luồng sinh khí thổi bùng “ngọn lửa nhiệt tình” của diễn giả và của cả người tham dự. Theo  lời mời của Giám đốc công ty Đào tạo & Tư Vấn Quản Lý Doanh Trí “Mời mọi người hãy cùng hưởng ứng khai mạc hội thảo bắng tràng pháo tay lớn và cực lớn” không khí khán phòng nóng lên, sôi động hẵn lên để đón chào nội dung chính của chương trình.
     Với sự phá cách trong  dẫn nhập vào chủ đề hội thảo, diễn giả Nguyễn Trương Minh đã dẫn mọi người thâm nhập vào bối cảnh của chặng đường 2014- 2015, hướng tới “kịch tính” của các doanh nghiệp hiện nay- không khí có phần lắng xuống khi có người cho rằng doanh nghiệp đang thủ thế chờ thời và có phần chộn rộn hơn khi có những ý kiến cho rằng doanh nghiệp đang trụ vững và phát triển…Tuy nhiên, thực trạng có không ít doanh nghiệp đang co cụm & rời khỏi cuộc chơi hoặc buông trôi đến đâu hay đến đó…  Bức tranh toàn cảnh doanh nghiệp Việt Nam hiện nay với nhiều nét chấm phá đặc trưng như trên, thế thì Cơ hội nào cho doanh nghiệp?
    Diễn giả Nguyễn Viết Sê- Giám đốc Chi nhánh tại TP. HCM, thuộc Trung tâm Thông Tin & Dự Báo Kinh Tế- Xã Hội Quốc Gia- Bộ Kế Hoạch Đầu Tư- đã cung cấp các dữ liệu, thông tin về một số diễn biến đặc trưng kinh tế thế giới trong 2013 và dự báo diễn tiến trong 2014- 2015, mức độ ảnh hưởng, tác động đến tình hình kinh tế Việt Nam nói chung và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP. HCM nói riêng. Với những chất liệu trong dự báo, phân tích, nhận định, chuyên gia dự báo Nguyễn Viết Sê đã hướng doanh nghiệp đến nhiều cơ hội để tiên liệu, tính toán bước đi trong thời gian đến. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức, nhưng niềm tin được củng cố khi có nhiều cơ hội mở ra trong sự phát triển của liên cụm Đồng Nai- Bình Dương- TP. HCM.
    Trong thế trận như hiện nay, giải pháp & nguồn lực nào để doanh nghiệp trụ vững và phát triển? Trên cơ sở “4 căn bệnh trầm kha của doanh nghiệp Việt Nam” (TS. Trần Du Lịch nhận định) và từ thực trạng, những thách thức đối với doanh nghiệp, diễn giả Nguyễn Trương Minh đã đưa ra 4 giải pháp mang tính thời sự, thiết thực, lâu dài, hiệu quả đối với các doanh nghiệp: Hoạch định dài hạn cho công ty- Cắt giảm chi phí nhân sự- Tối ưu hóa năng suất làm việc- Đẩy mạnh tiêu thụ. Đây chính là những công cụ hữu hiệu đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.
     Chuyển tiếp nội dung hội thảo,  trong phần tọa đàm, 12 câu hỏi được lần lượt chuyển đến diễn giả và khách mời chia sẻ. Tựu trung ý kiến từ các vấn đề về vĩ mô như chính sách, kế hoạch, nguồn vốn… đến vi mô như tái cấu trúc, tái cơ cấu nguồn nhân lực… hay một số vấn đề cụ thể, chi tiết trong doanh nghiệp như bố trí nhân sự, giải pháp sử dụng lao động linh hoạt, hoạch định cơ cấu nhân sự đối với doanh nghiệp mới thành lập, giải pháp marketing…. đã làm nóng bầu không khí tọa đàm – chia sẻ kinh nghiệm dù thời gian đã hết.
     Với kinh nghiệm của người đi trước, đã từng thực hiện và đi cùng nhà tư vấn trong tái cơ cấu doanh nghiệp, Chủ tịch HĐQT- Giám đốc công ty CP Bao Bì Biên Hòa, Ô. Lê Quốc Tuyên đã chia sẻ thật lòng về những khó khăn, trở ngại trong tái cơ cấu và xây dựng đội ngũ, chân tình đưa ra lời khuyên về những hoạch  định, bước đi chiến lược của doanh nghiệp khi tái cơ cấu doanh nghiệp.
     Nhiều, và còn nhiều ý kiến trao đổi, chia sẻ …..
     Những cánh tay chuyển phiếu câu  hỏi, những ánh mắt đồng tình, những cái gật đầu tán thành, những tràng pháo tay nồng nhiệt…. đã tạo nên sự đồng cảm, sự thấu hiểu giữa diễn giả, khách mời chia sẻ với mọi người tham dự. Xuất phát từ sự trải nghiệm trong công việc, với nội dung chia sẻ sát thực tế, các diễn giả và khách mời chia sẻ đã trực diện “giải mã” khá hữu hiệu một số vấn đề được đặt ra, “mở khóa” đáp ứng một số yêu cầu trong hỏi- đáp.  
     Thiết thực, sôi động, hòa lẫn nhiều cảm xúc, buổi Hội thảo- Tọa đàm “Chặng đường 2014- 2015- Cơ hội nào cho doanh nghiệp. Nguồn lực & giải pháp” cũng phải khép lại dù còn 3 câu hỏi chưa được diễn giả trả lời, chia sẻ vì đã quá 12:00. Một chút gì vẫn còn tiếc nuối của những người tham dự. 
     Hội thảo- Tọa đàm kết thúc, chia tay. Một chút tiếc nuối đó sẽ là vị ngọt, là chất keo để duy trì quan hệ, để gắn kết mọi người lại với nhau, tạo thành hợp lực để cùng đồng hành vượt qua những trắc trở, chông gai trên con đường phát triển, con đường chúng ta đi…
Nhận xét
1
Bạn cần hỗ trợ?