• (Hotline)

Tất tần tật kinh nghiệm tuyển dụng

Công ty bạn đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự? Làm sao nhà tuyển dụng lựa chọn được những ứng viên có năng lực, hiệu quả làm việc cao và dễ dàng hòa nhập môi trường làm việc của công ty? Sau khi khảo sát mong muốn ứng viên và nhà tuyển dụng, Việc làm – Báo Lao Động chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho nhà tuyển dụng trong quá trình tuyển chọn nhân sự.

1. Nên xây dựng thông tin tuyển dụng chi tiết

Nhiều ứng viên phàn nàn và bỏ qua những nhà tuyển dụng có thông tin tuyển dụng chung chung và mờ nhạt. Vì vậy, trước khi bắt đầu đăng tuyển rộng rãi, nhà tuyển dụng cần đầu tư thời gian để lên thông tin tuyển dụng cụ thể, hấp dẫn.

Qua quá trình cầu nối tuyển dụng, Việc làm – Báo Lao độngnhận thấy để có thông tin tuyển dụng chi tiết, mỗi nhà tuyển dụng cần đảm bảo những tiêu chí sau: Nêu rõ thông tin nhà tuyển dụng là gì – yếu tố khẳng định độ tin cậy của nhà tuyển dụng; mô tả công việc chi tiết; yêu cầu công việc cụ thể; mức lương và các chế độ quyền lợi khác – yếu tố hấp dẫn để ứng viên có quyết định nộp hồ sơ hay không; yêu cầu hồ sơ chi tiết và địa chỉ nộp hồ sơ rõ ràng. Nhà tuyển dụng đảm bảo đầy đủ được những thông tin trên, bạn đã có một thông tin tuyển dụng đầy đủ và cụ thể.

Nhà tuyển dụng đừng ngại ngần khi xây dựng thông tin tuyển dụng. Một lưu ý, mỗi vị trí công việc tuyển dụng lại có một mô tả công việc, yêu cầu công việc và quyền lợi khác nhau. Vì vậy, mỗi vị trí tuyển dụng khác nhau nhà tuyển dụng cần rành mạch 3 yếu tố trên.

 

2. Các phương tiện quảng bá thông tin tuyển dụng rộng rãi

Theo khảo sát của Việc làm – Báo Lao Động, rất nhiều nhà tuyển dụng “vất vả” tìm “chỗ” quảng bá tin tuyển dụng thật rộng rãi. Nhiều hình thức như  phát tờ rơi đã không còn phù hợp, nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng trên website của công ty, các trang tuyển dụng miễn phí hoặc trên mạng xã hội.

Ví dụ, nhà tuyển dụng có thể tìm đến trang website tuyển dụng của Việc làm – báo Lao động(http://vieclam.laodong.com.vn/),   nhà tuyển dụng có thể đăng tin tuyển dụng miễn phí bằng cách đăng nhập tại đây hoặc có thể sử dụng dịch vụ đăng tin tuyển dụng nhanh với 1000 đồng tại đây. Nhà tuyển dụng được hướng dẫn điền đầy đủ thông tin tuyển dụng và được nhiều ứng viên săn đón.

Bằng những phương tiện trên, thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng được lan truyền nhanh, rộng rãi và nhà tuyển dụng có cơ hội tuyển chọn được nhiều ứng viên tiềm năng. Lúc này, nhà tuyển dụng chỉ cần ngồi tại công ty, bốc máy gọi điện và giao dịch qua internet đã hoàn thành việc quảng bá tin tuyển dụng.

3. Cách sàng lọc hồ sơ hiệu quả

Sau khi kết thúc thời gian tuyển dụng, nhiều nhà tuyển dụng rất “đau đầu” khi đối mặt với 2 tình trạng: Quá nhiều hồ sơ hoặc quá ít hồ sơ.

Đối với trường hợp quá nhiều hồ sơ: Dù sao, đây là tín hiệu mừng trong quá trình tuyển dụng. Đối với hồ sơ này, bên cạnh phương pháp sàng lọc hồ sơ dựa vào kiến thức, kinh nghiệm, kĩ năng, Việc làm Báo Lao động có mẹo lọc hồ sơ hiệu quả như:

+ Dành ít thời gian để sàng lọc ra các ứng viên không phù hợp (giai đoạn 1), và dành nhiều thời gian đánh giá các ứng viên có nhiều khả năng thành công nhất (giai đoạn 2).

+ Không đánh giá dựa trên “bề nổi”. Nghĩa là sẽ có ứng viên“trông vậy chứ không phải vậy”. Các ứng viên tốt nghiệp từ lĩnh vực kỹ thuật thường không trình bày hồ sơ “mướt mát” như các ứng viên tốt nghiệp từ các ngành xã hội. Vì vậy bạn cần tìm hiểu thật kỹ điều cốt lõi là thành tích của ứng viên.

+ Tránh so sánh các ứng viên với nhau. Điều bạn cần làm là so sánh ứng viên dự tuyển với tiêu chuẩn của ứng viên lý tưởng để tìm ra người phù hợp nhất.

Đối với trường hợp quá ít hồ sơ: Lúc này, nhà tuyển dụng cần chủ động đi tìm kiếm ứng viên. Hiện nay, có rất nhiều chuyên trang việc làm, tại đây có lượng hồ sơ ứng viên rất “khủng”. Nhà tuyển dụng có thể bốc máy gọi điện đề xuất trực tiếp qua ứng viên.

Ví dụ tại trang Việc làm, nhà tuyển dụng có thể tìm ứng viên tại đây.

4. Để có cuộc phỏng vấn hiệu quả

Sự thành công trong chiến thuật tuyển dụng của doanh nghiệp nhỏ dựa trên nhiều yếu tố, nhưng trong đó có 1 yếu tố là quan trọng nhất, đó là trong quá trình phỏng vấn ngắn ngủi bạn phải đánh giá chính xác nhận thức của ứng viên về khả năng hoàn thành công việc và đạt mục tiêu.

Vì vậy phỏng vấn tạo sức mạnh có thêm một nghĩa mới đối với những chủ doanh nghiệp nhỏ có ít thời gian chuẩn bị cho buổi phỏng vấn với nguồn tham khảo hạn hẹp như bài kiểm tra, kiểm tra lý lịch để cứu vãn những quyết định tuyển dụng.

Phỏng vấn có thể thực hiện nhiều vòng, đây là cách hiệu quả để lựa chọn được ứng viên tiềm năng nhất như: Phỏng vấn sơ bộ, kiểm tra, trắc nghiệm và phỏng vấn tuyển chọn.

Sau đây, bạn có thể tham khảo làm thế nào có cuộc phỏng vấn hiệu quả nhất tại đây

5. Tập sự thử việc

Mặc dù đã được tuyển dụng, nhưng các ứng viên phải phải trải qua giai đoạn thử thách, đó là giai đoạn thử việc. Đây là khoảng thời gian mà ứng viên sẽ được tiếp xúc thực tế với công việc, là cơ hội để thể hiện khả năng, trình độ của mình có đáp ứng được nhu cầu công việc hay không. Từ đó nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định cuối cùng.

6. Quyết định tuyển dụng

Sau thời gian thử việc, nhà tuyển dụng ra đưa ra quyết định cuối cùng để chọn những ứng viên phù hợp nhất với công việc, và loại bỏ những ứng viên không đáp ứng được yêu cầu trong công việc. Sau khi quyết định tuyển dụng, công việc cuối cùng trong quy trình tuyển dụng đó là ký kết hợp đồng, giải thích và trả lời các câu hỏi của ứng viên về các chế độ của công ty để ứng viên hiểu rõ.

Quy trình tuyển dụng nhân sự không phức tạp, nhưng cần có sự chuẩn bị để đảm bảo không quá trình tuyển dụng không xảy ra sai sót nào, đảm bảo chọn được những ứng viên xuất sắc nhất, phù hợp nhất trong công việc. Chúc các nhà tuyển dụng luôn tìm được ứng viên giỏi nhất cho công ty, doanh nghiệp của mình.

 Nguồn: Tham khảo việc làm – báo lao động

Nhận xét
Ông Minh - 16/09/2019 08:31:02
Tham khaor vieecj lam
1
Bạn cần hỗ trợ?